Hotline: 0988 99 6969

Thị trường bất động sản

Ba điểm sáng trong bức tranh bất động sản giảm tốc

Mỗi năm TP HCM và Hà Nội có 110.000 hộ gia đình mới khiến nhu cầu nhà ở tại 2 đô thị lớn nhất Việt Nam rất cao.

Trong các báo cáo thị trường gửi cho nhà đầu tư mới đây, Phòng Phân tích Công ty cổ phần chứng khoán VnDirect cho biết, mặc dù bất động sản Việt Nam trải qua nhiều tháng rơi vào giai đoạn giảm tốc, nhưng xét tổng quan toàn thị trường vẫn còn nhiều điểm sáng tích cực. Đơn vị này chỉ ra 3 cơ sở để đặt niềm tin vào diễn biến sáng lạn của thị trường nhà ở trong thời gian tới.

Nhu cầu nhà ở còn rất lớn tại Việt Nam

Đơn vị này ước tính TP HCM và Hà Nội sẽ đón thêm 110.000 hộ gia đình mới mỗi năm trong giai đoạn 2018 - 2020, xuất phát từ xu hướng nhập cư từ các vùng lân cận và tốc độ đô thị hóa nhanh về những thành phố phát triển hơn. Thay đổi trong cả cấu trúc dân số và tình hình xã hội bao gồm cả xu hướng tách khỏi mô hình gia đình nhiều thế hệ làm giảm số người trên mỗi hộ cũng đang làm tăng nhu cầu nhà ở hiện tại.

Với triển vọng kinh tế trung hạn khả quan và thu nhập đầu người tăng, việc mua nhà vừa phục vụ nhu cầu chỗ ở, đồng thời cũng đang trở thành công cụ sinh lời và là cách bảo vệ giá trị tài sản khỏi yếu tố lạm phát đối với người lần đầu sở hữu bất động sản nhà ở.

 

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Chính phủ duy trì đầu tư mạnh vào hạ tầng giao thông

Chi tiêu cho phát triển hạ tầng tại Việt Nam đang thuộc hàng cao so với khu vực Đông Nam Á với mức chi tiêu trung bình hàng năm trong 2010 - 2016 đạt 5,7% trên GDP, theo số liệu từ Asian Development Bank (ADB).

Các hạng mục trọng yếu như hệ thống đường sắt đô thị và đường vành đai giúp kết nối liên vùng với các khu vực ngoài trung tâm hành chính và giúp mở rộng khu vực nội thành. Điều này sẽ thúc đẩy tốt các dự án bất động sản nhà ở các vùng ven nơi đang có giá đất thấp hơn thích hợp cho phát triển các dự án nhà ở trung cấp và vừa túi tiền.

Lãi vay mua nhà chưa gây áp lực lên nhu cầu trong ngắn hạn

VnDirect dẫn nguồn báo cáo của CBRE về diễn biến của lãi vay mua nhà tại Việt Nam. Kết thúc nửa đầu 2018, lãi vay mua nhà tại Việt Nam đã tăng 1 điểm phần trăm lên mức 11 - 12% và có thể chạm mức 13% trong 2019. Điều này phản ánh việc tăng lãi suất hệ thống nhằm duy trì lạm phát và hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ. Một thực tế khó tránh khỏi là lãi suất tăng cao có thể ảnh hưởng không tốt đến nhu cầu mua nhà từ trung đến dài hạn.

Tuy nhiên, việc tăng thu nhập lao động, được World Bank dự đoán ở mức 13,2% mỗi năm trong giai đoạn 2018 - 2020, có thể duy trì khả năng trả gốc và lãi của người mua nhà ở mức 45 - 50% trên tổng thu nhập. Với thực tế này, hiện lãi vay mua nhà tại Việt Nam ít khả năng gây áp lực lên nguồn cầu trong ngắn hạn. 

Bài viết khác

Tiềm năng đầu tư từ bất động sản view sân golf

Bất động sản gần sân golf không chỉ đem đến cho gia chủ môi trường sống mát lành cùng tầm nhìn tuyệt mỹ đẳng cấp, mà còn là kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút những khách thuê người nước ngoài.

Năm 2019, bất động sản Vân Đồn, Phú Quốc sẽ không còn nóng sốt

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, bất động sản Vân Đồn, Phú Quốc trong năm 2019 sẽ không còn nóng sốt như 2017 - 2018.

Hà Nội đề xuất thu hồi những căn hộ tái định cư không về ở

Trước hiện thực hàng trăm căn hộ tái định cư không có người nhận, bỏ không gây lãng phí và thất thoát ngân sách Nhà nước, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu hồi lại nếu sau 2 năm các chủ căn hộ không về nhận, để bán đấu giá thu hồi vốn.

0988 99 6969